THÔNG TIN HÀNG KHÔNG

Vietnam Airlines mua quyền khai thác nhà ga T1

Vietnam Airlines (VNA) ngày 2.3 cho biết đã gửi văn bản lên Bộ GTVT từ 26.2, đề nghị cho phép được mua lại nhà ga quốc nội T1 (không bao gồm phần mở rộng mới – sảnh E) tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài để trực tiếp quản lý điều hành, sử dụng phục vụ hành khách và các chuyến bay nội địa của hãng.

san-bay-noi-bai

Theo VNA, Nội Bài là một trong hai sân bay căn cứ lớn nhất của hãng này. Đối với nhiều nước trên thế giới, việc các hãng hàng không lớn có nhà ga riêng tại sân bay căn cứ để phục vụ các chuyến bay, hành khách của mình là rất phổ biến. Việc xin mua lại nhà ga hành khách T1 là hình thức phù hợp với chủ trương của Bộ GTVT xã hội hóa hạ tầng cơ sở tại các sân bay ở VN để tạo nguồn vốn đáp ứng yêu cầu đầu tư phát triển các dự án mới. Đồng thời, cách thức này sẽ giúp hãng có điều kiện thuận lợi trong giảm chi phí vận tải hàng không, nâng cao hiệu quả kinh doanh; linh hoạt và chủ động trong sắp xếp khai thác tại nhà ga, phòng chờ, các quầy và mặt bằng để nâng cao chất lượng dịch vụ, thuận tiện khai thác… VNA cam kết đảm bảo thực hiện nghiêm túc và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ hàng không và phi hàng không khi được giao quản lý và khai thác.

Trước đó, Vietjet cũng đã đề xuất Bộ GTVT được nhượng quyền khai thác nhà ga T1 trong 20 năm, nhưng ý kiến của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng là giao cho Vietjet làm thí điểm ở Sảnh E của nhà ga này.

Trả lời PV Thanh Niên chiều 2.3, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không VN, khẳng định: “Việc các hãng mua và khai thác nhà ga không có nghĩa là được quyền biến nhà ga thành một cái khách sạn của mình, thích làm gì thì làm, mà phải có sự kiểm soát của nhà nước theo đúng mục đích, đảm bảo cho hoạt động dịch vụ hàng không và phi hàng không. Kể cả sau này, có mở rộng hay sửa chữa thì cũng phải có vai trò của nhà nước. Điều này thể hiện rõ qua các các văn bản quy phạm pháp luật cũng như tới đây thể hiện rõ trong các hợp đồng nhượng quyền”. Cũng theo ông Thanh, Cục Hàng không VN đang phối hợp với các đơn vị xây dựng phương án cụ thể để trong tháng 3 tới trình lên các cấp có thẩm quyền quyết định.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu, khi có 2 hoặc nhiều hơn nhà đầu tư muốn mua quyền khai thác nhà ga thì hình thức phổ biến và công bằng nhất là tổ chức đầu thầu, chọn người thắng thầu để hợp tác song phương. Kể cả nếu hợp tác đa phương để khai thác nhà ga cũng là cách tốt trong bối cảnh ngành hàng không đang từng bước muốn đổi mới, nhằm tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh tốt hơn là chỉ có một nhà kinh doanh độc quyền khai thác. Tiếp đến là cần xem xét đến yếu tố tài lực; kế hoạch phát triển của nhà đầu tư…

(Nguồn: thanhnien.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *