Kinh nghiệm săn vé

Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi đi máy bay

Bạn có biết, việc chọn chỗ ngồi an toàn, ngồi đúng tư thế, bình tĩnh xử lý tình huống,… là những cách đơn giản nhất góp phần đảm bảo an toàn cho suốt chuyến bay.

Nếu đã săn được những tấm vé máy bay giá rẻ bạn nên tham khảo những lưu ý mà Vemaybaysaigon.vn chia sẻ để có một chuyến bay an toàn và vui vẻ nhất.

– Chọn chỗ ngồi an toàn

Chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là những ghế có vị trí ở đuôi máy bay, sát lối đi hoặc gần cửa thoát hiểm.
Kết luận này là kết quả công trình nghiên cứu của trường Đại học Greenwich (Anh) sau khi tiếp cận gần 2.000 hành hành khách sống sót sau 105 tai nạn máy bay trên thế giới.

chon-cho-ngoi-an-toan

Kết quả nghiên cứu cho thấy những hành khách ngồi ở những dãy ghế gần đuôi máy bay có tỷ lệ sống sót cao nhất, khoảng 69%. Trong khi đó, những hành khách ngồi ở hàng ghế lối đi giữa và ngồi gần cửa thoát hiểm thì cơ hội sống khoảng 64%. Ngồi ở khoang đầu máy bay cơ hội sống sót là 65%. Những hành khách ngồi ở phần đuôi máy bay có thì tỷ lệ sống sót thấp nhất, chỉ khoảng là 53%.

– Thắt dây an toàn đúng cách

Cũng như những phương tiện di chuyển khác, những hành khách thắt dây an toàn đúng cách khi đi máy bay sẽ ít bị thương hơn rất nhiều so với những hành khách khác. Theo nhiều cuộc điều tra cho thấy rằng, có ít nhất khoảng 90% hành khách bị thương vong khi đi máy bay là những hành khách không thắt dây an toàn.

that-day-an-toan-dung-cach-1

Khi thắt dây an toàn du khách cũng nên chú ý để dây đai ở vị trí dễ với tay tới nhất, và kéo dây đai xuống thấp hơn vùng xương chậu để giúp lực nâng đỡ tốt nhất.

– Ngồi ở tư thế an toàn

Tư thế ngồi đúng cũng giúp du khách hạn chế được nhiều chấn thương nếu máy bay xảy ra sự cố. Thông thường tư thế ngồi gập người sát đầu gối sẽ tốt hơn. Trường hợp ghế ngồi không đủ rộng, bạn hãy bám tay và gục đầu sát vào thành của ghế trước, đặt bàn chân chạm sàn và đặt hành lý xách tay sát lưng ghế phía trước để giảm va đập chân với ghế.

ngoi-o-tu-the-an-toan

Bạn cũng có thể dùng gối, áo khoác hoặc những vật mềm để kê đầu, lưng, chúng sẽ giúp bạn tránh được nhiều chấn thương nếu máy bay bị xóc mạnh hoặc xảy ra sự cố.

– Lưu ý những cửa thoát hiểm

Ngay khi lên máy bay, bạn hãy chú ý quan sát xem cửa thoát hiểm nằm ở nơi đâu ghi nhớ khoảng cách giữa hàng ghế mà bạn đang ngồi với cửa thoát hiểm gần nhất. Những điều này sẽ giúp bạn có thể di chuyển nhanh nhất.

luu-y-cua-thoat-hiem

– Không để hít phải khói độc

Đối với những tai nạn cháy máy bay thì không chỉ có lửa là nguyên nhân gây chết người mà khói độc cũng vô cùng nguy hiểm. Trong lúc hoản loạn, bạn nên chú ý đừng để hít phải khói độc. Vì nếu hít phải những loại khói, bụi này bạn sẽ rất dễ bị bất tỉnh và tử vong.

Hãy tìm những chiếc khăn ướt che mũi, miệng và nhanh chóng di chuyển đến cửa thoát hiểm.

– Trang phục an toàn khi đi máy bay

Khi đi máy bay, bạn nên chọn những loại trang phục thoải mái, có độ dài vừa phải, giày bệt vừa chân. Đặc biệt tránh những đôi giày cao gót, quần áo vướng víu vì chúng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển nếu có sự cố xảy ra.
Đôi khi những chiếc áo len, áo khoác không bắt lửa cũng sẽ giúp bạn sống sót đấy.

trang-phuc-an-toan

– Sử dụng áo phao đúng cách

Bạn không nên làm phồng áo phao khi còn ở trong máy bay. Hãy đợi đến khi tới cửa thoát hiểm nhanh tay giật mạnh thẻ đỏ hoặc thổi để áo phao phồng lên.

Những chiếc áo phao này sẽ giúp bạn sống sót nếu như máy bay gặp sự cố và rơi xuống biển. Áo phao thường được cất trong túi phía dưới ghế hoặc ngăn chứa bên cạnh ghế.

su-dung-ao-phao-dung-cach

– Không cố giữ tư trang hành lý

Khi nghe thông báo máy bay có sự cố bạn nên làm là hãy nghe theo những hướng dẫn an toàn của tiếp viên. Đừng cố giữ tư trang hành lý vào lúc này.

Thông thường thời gian vàng để hành khách tìm lối thoát trong các tai nạn máy bay chỉ kéo dài tối đa 2 phút. Đừng bỏ qua thời gian quý giá này vì nó chính là thời gian để bạn sống sót.

– Đừng mất niềm tin

Khi máy bay gặp sự cố, hành khách đừng bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc. Hãy mạnh mẽ đấu tranh cho sự sống của mình đến phút chót.

– Luôn giữ tỉnh táo

Khi đi máy bay, du khách không nên thưởng thức những thức uống có cồn, thức uống gây buồn ngủ. Hãy cố gắng làm cho đầu óc của bạn hoàn toàn tỉnh táo để có thể nhanh chóng giải quyết tình huống nguy hiểm nhanh nhất.

giu-tinh-tao

Bạn còn biết những kinh nghiệm nào tốt nhất để có thể thoát thâ khi máy bay gặp sự cố? Hãy chia sẻ ngay với Vemaybaysaigon.vn và các hành khách khác tham khảo trước khi bắt đầu chuyến bay của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *