THÔNG TIN HÀNG KHÔNG

Những giả thiết về nguyên nhân khiến máy bay AirAsia mất tích

Sáng ngày 28/12/2014, chiếc phi cơ mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia chở 155 hành khách và 7 thành viên tổ bay trên chặng bay từ Indonesia tới Singapore bị mất tích. Rất nhiều giả thiết về nguyên nhân máy bay QZ8501 mất tích.Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia thì máy bay QZ8501 mất tích có thể do 1 trong 3 nguyên nhân chính đó là thời tiết xấu, máy bay bị khủng bố hoặc trục trặc kĩ thuật.

may-bay-AirAsia(1)

Thời tiết xấu

“Nhiễu loạn không khí không thể khiến một chiếc máy bay rơi”,

CNN đã dẫn lời Maginnis khi nói về nguyên nhân thời tiết xấu có thể làm QZ8501 bị rơi: “Có thể phi cơ bay quá gần một cơn bão nào đó”.
Cò chuyên gia hàng không Richard Quest lại cho rằng “thời tiết xấu không thể khiến máy bay rơi”. Có lẽ vấn đề trong trường hợp này nằm ở cách mà viên phi công phản ứng trước điều kiện thời tiết”.

Cơ trưởng và cơ phó điều khiển chiếc phi cơ QZ8501 cũng đã có tổng cộng đến 8.000 giờ bay. Điều này cho thấy họ đều là những người “có đủ kinh nghiệm”, ông Quest đánh giá.

Theo Mary Schiavo, cựu tổng thanh tra Sở Giao thông Vận tải Mỹ, nhà phân tích hàng không từ CNN, thời tiết nhiều khi thay đổi rất nhanh chóng và các phi công có quá ít thời gian để hành động. “Điều kiện thời tiết xấu có thể gây ra những tác động, ảnh hưởng ở độ cao lên tới gần 16.000 m, trong khi tầm bay tối đa của phi cơ chỉ là 12.000 m, vì thế họ không có nhiều lựa chọn”, ông nhận xét.

Trục trặc kỹ thuật

Neil Hansford, Chủ tịch công ty Giải pháp Hàng không Chiến lược, nói với Herald Sun rằng ông tin chiếc máy bay ít có khả năng gặp trục trặc kỹ thuật trước khi bị mất tích.

“Chiếc máy bay mới hoạt động được 6,3 năm. Cơ quan quản lý Indonesia đã thực sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đã nâng cao tiêu chuẩn của mình lên trong vài năm qua”, ông nói và cho biết thêm tiêu chuẩn đào tạo phi công của Indonesia cũng khá cao.

Máy bay bị khủng bố

Một trong những giả thiết về không tặc phổ biến khi MH370 biến mất là những kẻ khủng bố đã chuyển hướng máy bay tới Trung Đông.

Ông Hansford nói rằng giả thiết trên không thể xảy ra với QZ8501. “Đây là một trường hợp rất khác MH370. Chiếc máy bay này không có khả năng bay quá xa để thực hiện một đường vòng lớn”, ông cho biết nhưng không loại trừ đây là sự cố liên quan đến khủng bố.

Trong khi đó theo nhật báo China Press của Malaysia, cảnh sát cho biết cho đến thời điểm này, họ chưa nhận được thông tin hay bằng chứng rằng vụ việc chiếc máy bay mất tích có liên quan đến hoạt động khủng bố.

Vài giờ sau khi chiếc máy bay biến mất, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo khởi động chiến dịch tìm kiếm cứu hộ. “Họ cần tiến hành rà soát trên biển nhưng không nhất thiết là chỉ tìm chiếc máy bay. Bất kỳ manh mối nào cũng đều quan trọng”.

Theo ông Maginnis, nếu so sánh với chiến dịch tìm kiếm chiếc phi cơ MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hồi tháng 3, nhiệm vụ lần này có thể không lớn bằng. Tuy nhiên, đó vẫn là “một khu vực khá rộng”.

(Nguồn: Vnexpress.net)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *