Tin du lịch

Đề xuất miễn Visa 5 năm cho 5 nước châu Âu

Gia hạn miễn visa lên 5 năm, tăng thời hạn lưu trú lên 30 ngày là đề xuất để hút khách Tây Âu đến Việt Nam.
Vé nước ngoài
Ngày 28/4, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết vừa đề xuất Chính phủ gia hạn thời gian miễn visa (thị thực) từ một lên 5 năm và thời hạn lưu trú từ 15 lên 30 ngày cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy. Đây là một trong những giải pháp phát huy hiệu quả của chính sách miễn visa được thực hiện từ 1/7/2015.

Sau 9 tháng triển khai, tổng lượng khách du lịch từ các thị trường này đạt hơn 554.000 lượt, tăng gần 14% so với cùng kỳ. Theo Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch từ 5 nước được miễn visa tại Việt Nam là 1.316 USD. Với số lượng khách du lịch tăng thêm sau khi áp dụng chính sách miễn visa, tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt gần 55 triệu USD, thu gián tiếp ước đạt hơn 116 triệu USD.
mien-visa-cho-5-nuoc-tay-au

Tuy nhiên, chính sách này khi thực hiện đã nảy sinh một số vấn đề bởi thời hạn miễn visa mang tính ngắn hạn, gây khó khăn cho công tác quảng bá, xúc tiến và kế hoạch du lịch của khách. Thời hạn lưu trú 15 ngày chưa thực sự hấp dẫn với khách Tây Âu trong khi chuyến du lịch của họ thường là 3-4 tuần.
du lịch hè singapore

Ngoài ra, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đề xuất Chính phủ xem xét miễn visa đơn phương cho công dân 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức. Để hút khách từ các thị trường trọng điểm của Việt Nam, Bộ cũng đề xuất mở rộng diện miễn thị thực đơn phương và áp dụng cấp thị thực tại cửa khẩu, cấp thị thực điện tử.

Đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh là xu hướng chung trên thế giới trong những năm vừa qua. Theo Báo cáo về mức độ mở cửa liên quan đến visa, tại châu Á và Thái Bình Dương, năm 2015, khoảng 20% dân số toàn cầu không cần thị thực, 23% có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu, 11% có thể được cấp thị thực điện tử.

Theo Chỉ số hạn chế nhập cảnh toàn cầu năm 2016, công dân các nước Đức, Anh, Pháp, Italy, Tây Ban Nha thuộc nhóm 10 nước được nhiều nước miễn thị thực nhất trên thế giới với khoảng hơn 170 nước.

Hiện nay, các nước láng giềng cũng áp dụng các chính sách đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh để tăng cường thu hút khách du lịch. Như Indonesa, để đạt mục tiêu đón 20 triệu lượt khách quốc tế năm 2019, tháng 3 nước này đã miễn visa cùng lúc cho công dân 79 quốc gia, vùng lãnh thổ, nâng tổng số lên 169.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *