Tin du lịch

8 sai lầm dễ vướng khi đi máy bay

Không ngủ, ngồi mãi một chỗ, uống rượu là những việc làm khiến thân mệt mỏi và có thể phá hỏng chuyến du lịch của bạn.

Ngồi nguyên một chỗ

Trong những chuyến bay dài, ngồi quá lâu trong một chiếc ghế chật hẹp có thể sẽ khiến bạn bị đau nhức cơ, hay bị phù chân, nghiêm trọng hơn là nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hay còn gọi là chứng nghẽn huyết quản – tình trạng những cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu của cơ thể.

Cục máu đông thường xuất hiện trong tĩnh mạch chân, bên trên hoặc dưới đầu gối. DVT có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và có thể vỡ ra, hoặc chuyển di theo dòng máu, gây ra thương tổn nghiêm trọng cho các bộ phận khác của cơ thể như tim, phổi, não…

Bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu. Hãy tăng cường hoạt động cơ chân khi đang bay bằng cách đi bộ xung quanh khoang hoặc tự massage chân ngay tại vị trí ngồi.

Uống nhiều rượu

Đi máy bay và rượu đều khiến cơ thể bạn bị mất nước, khiến bạn bị đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất ngủ… Rượu cũng làm tăng thân nhiệt, khiến bạn khó ngủ hơn khi đang trên tàu bay. vì thế, để có một chuyến bay hoàn hảo, bạn nên tránh uống nhiều rượu trước và sau khi lên phi cơ.

Chia thời kì không hợp lý

Hãy tận dụng triệt để thời kì trên các chuyến bay dài để ngơi nghỉ, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du lịch sắp tới.

Tuy nhiên, bạn không nên ngồi yên một chỗ và xem phim hay đọc sách trong suốt quá trình bay. Thay vào đó, hãy dành thời kì cho nhiều việc khác nhau như ngủ và các hoạt động có lợi cho thân như tập thể dục nhẹ, đi bộ…

Không uống đủ nước

Mất nước là một vấn đề thường gặp đối với hầu hết hành khách đi trên tàu bay, đặc biệt là những chuyến bay dài. Mất nước gây ra mệt mỏi sẽ khiến bạn khó chịu, buồn nôn, đau đầu, khô da… Thậm chí, những ảnh hưởng của mất nước có thể vẫn nối đeo bám bạn ngay cả khi phi cơ đã hạ cánh. Cảm giác không thoải mái thường biến mất trong vòng 1-2 ngày, miễn sao bạn uống đủ nước khi đến nơi.


Để tránh mất nước, hãy uống nhiều nước trước, trong và sau khi lên tàu bay.
 

Hay sử dụng đồ ăn nhanh

Trên máy bay, đồ ăn nhẹ thường không có nhiều lựa chọn, và thường là những món không tốt cho sức khỏe như burger, snack, bánh, kẹo, đồ uống có gas… Những đồ ăn này có thể khiến bạn bị mất nước và gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, gây ra tình trạng mỏi mệt trong nhiều ngày sau đó.

Hãy chọn lọc đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn nếu có, hoặc bạn nên chuẩn bị sẵn từ nhà.

Ngồi cạnh người bị bệnh

Nhiều khi, bạn không thể lựa chọn ai sẽ là người ngồi cùng trên máy bay. Nhưng nếu phát hiện người ngồi bị đơn ốm với một đống khăn giấy đã qua sử dụng, có lẽ bạn nên rứa đổi thay chỗ ngồi. Hãy đứng lên một cách kín đáo và hỏi một tiếp viên hàng không về chỗ ngồi miễn phí ở đâu đó trên phi cơ. Hãy biểu thị lý do tại sao bạn muốn đổi thay chỗ ngồi.

Nếu không thể đổi được chỗ, hãy rửa tay thẳng tính, đừng đưa tay lên mặt để tránh lây truyền những mầm bệnh từ người ngồi cạnh.

du lịch Dubai 30/4

Luôn tỉnh trong cả chặng bay

Một số hành khách, vì quá háo hức với chuyến đi, sẽ chống lại đồng hồ sinh học để tỉnh giấc trong cả chặng bay. Điều này chỉ khiến thân bạn mệt mỏi và bao tay, ảnh hưởng xấu đến chuyến đi.


Hãy sử dụng thời kì bay để ngủ và thư giãn hợp lý để giữ sức khỏe, tinh thần tỉnh ngủ khi đến điểm du lịch.
 

Chạm vào các bề mặt chứa nhiều vi khuẩn của phi cơ

Ngay cả khi bạn không ngồi cạnh một người đang bị bệnh, vi trùng vẫn có khả năng thâm nhập vào cơ thể bạn chuẩn y các trang thiết bị trên phi cơ. Tay nắm cửa phòng vệ sinh, bàn khay, chăn, gối, bộ điều khiển màn hình trên ghế ngồi… là nơi hàm tiềm năng của vi khuẩn và các virus gây bệnh nếu không được khử trùng đúng cách giữa các chuyến bay.

Không có gì phá hủy kỳ nghỉ của bạn nhanh hơn cảm lạnh hoặc cúm. Hãy cảnh giác với những vật dụng mà bạn tiếp xúc, rửa tay với xà phòng hoặc thuốc tiệt trùng thẳng tắp để loại bỏ những mầm bệnh này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *