Tin du lịch

15 nguyên tắc để làm khách tham quan có trách nhiệm

Nói không với trò dắt sư tử đi dạo, bảo vệ môi trường, xin phép trước khi chụp ảnh… nên nằm trong sổ tay hành trang du lịch của chúng ta.

Xem thêm: Các địa điểm tuyệt đẹp Du lich Da Lat của công ty Đất Việt Tour tại đây.

Du lịch là một trải nghiệm ráo trọi. Dù bạn ngắm hoàng hôn trên vịnh Hạ Long ở Việt Nam, bơi lặn ở rạn san hô Great Barrier Reef ở Australia, hay đắm mình trong văn hóa địa phương… đều là những tài sản vô giá của trái đất ban tặng, là nguồn cảm hứng và kinh nghiệm đáng nhớ. Nhưng ai cũng cần đoàn luyện để du lịch một cách có văn hóa, đàng hoàng, có bổn phận với cộng đồng. Trước khi khởi động chuyến lưu lạc tiếp theo, bạn nên ghi nhớ 15 điều dưới đây. Ảnh: Maidenlanestudios.

1. Nói không với trò cưỡi voi: Phúc lợi dành cho động vật là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều nhà nước. Một chuyến ngắm cảnh trên lưng voi trong nửa tiếng ở Thái Lan có thể góp phần “đổ thêm dầu vào lửa” đối với kiếp sống khổ sở của chú voi. Hãy tránh những cái bẫy du lịch giúp xúc tiến hoạt động khai hoang, bóc lột động vật. Ảnh: WordPress.

2. Vứt rác đúng chỗ: Dù bạn nhìn thấy rác vứt ngang nhiên trên đường ở một số đô thị, bạn cũng không nên góp một tay. Nếu không tìm thấy thùng rác, bạn nên rứa giữ lại chỗ rác của mình cho đến khi có chỗ vứt. Ảnh: Wpengine.

3. Đừng cho tiền trẻ ăn mày: Dù điều này rất khó khăn, bạn nên tránh cho tiền hành khất là con trẻ. Những đứa trẻ đó thường bị bóc lột, lợi dụng, không được đến trường để ra đường ăn mày. Đưa tiền cho chúng chỉ làm vấn nạn trở thành lợt hơn. Bạn nên quyên tiền cho một tổ chức từ thiện ở địa phương giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Insighttoasia.

4. Hãy mua hàng của dân bản địa: Khi ở nước ngoài, những cửa hàng như McDonald's hay chuỗi cửa hiệu quốc tế có thể rất quyến rũ. Nhưng bạn nên ăn uống, mua sắm ở những cửa hàng của dân địa phương để góp ích cho nền kinh tế nơi bạn đến. Họ là những người kiếm sống dựa vào sự phát triển du lịch. Ảnh: Condenast.

5. Giảm lượng carbon: Chọn một chuyến đi bằng tàu bay dài 2 tiếng, hay một chuyến xe buýt dài 8 tiếng? Phương án thứ nhất có vẻ quyến rũ hơn. Tuy nhiên, đi ô tô buýt và tàu hỏa địa phương không chỉ tốt hơn cho môi trường, mà bạn còn có thể ngắm nhìn phong cảnh dọc đường. Ảnh: Papalparrot.

6. Xin phép trước khi chụp ảnh: Không phải ai cũng thích người khác chụp ảnh mình. Ở một số nơi, tự ý chụp ảnh người hoặc địa điểm tôn giáo còn mang ý nghĩa thiếu coi trọng hoặc báng bổ. Hãy cẩn thận xin phép trước khi nhấn nút. Ảnh: Ehstravel.

7. Đừng làm tổn hại san hô: Trong 30 năm qua, một nửa rạn san hô Great Barrier Reef (Australia) đã biến mất. Bạn có thể bị cám dỗ bởi suy nghĩ giữ một mẩu san hô làm kỷ niệm, hoặc chỉ để thỏa mãn lòng hiếu kỳ. Nhưng hành động của bạn sẽ gây tổn hại tới môi trường, góp phần hủy hoại kỳ quan của trái đất. Ảnh: Radiotimes.

8. Phản đối dịch vụ dắt sư tử đi dạo: Giống như dịch vụ cưỡi voi ở Thái Lan, bạn không nên chơi trò dắt sư tử đi dạo. Một trải nghiệm độc đáo dành cho bạn cũng có tức là đồng lõa với bóc lột, vỡ hoang những giống loài có nguy cơ tuyệt diệt vì mục đích giải trí. Ảnh: Zimbabwetourism.

9. Trang phục phù hợp: Một số địa điểm tôn giáo hoặc tham quan du lịch có quy định y phục dành cho khách ghé thăm. Thậm chí, nhiều nước còn ban hành luật về yêu cầu ăn mặc đúng đắn. Hãy trọng phong tục địa phương, tìm hiểu kỹ bạn có thể mặc và không nên mặc gì. Ảnh: Voyjer.

10. dùng tài nguyên hợp lý: Nhiều nhà nước hiện phải đối mặt với vấn đề lớn như thiếu nước sạch, hoặc thiếu thốn tài nguyên tự nhiên mà chúng ta có thể dư. Hãy dẹp lề thói tắm gương sen 30 phút mỗi sáng. Bạn nên ý thức rõ hơn về những tài nguyên bạn Sử dụng trong chuyến đi. Ảnh: Thenewage.

11. Khéo chọn quà lưu niệm: Bạn không nên mua đồ làm từ sản phẩm thực vật, động vật. Chúng có thể rất hấp dẫn, nhưng việc mua sắm có thể góp phần thúc đẩy mua bán trái phép những nguyên vật liệu này. Ảnh: NBCNews.

12. trọng luật pháp địa phương: Bạn có biết mình có thể bị bắt, nộp phạt hoặc ngồi tù nếu mặc áo quần có hoa văn dạng ngụy trang ở Zimbabwe? Thậm chí mặc quần ngắn cũng có thể đem rắc rối đến cho bạn ở một số nước. Hãy học cách trọng pháp luật ở nơi bạn tới. Ảnh: Gettyimages.

13. mà cả, nhưng không nên quá chi li: mà cả giá tiền là một nghệ thuật ở nhiều nơi trên thế giới. Dân địa phương sẵn sàng để bạn trả giá, đặc biệt ở chợ. Bạn có thể luyệt tập, nhưng không nên tính nết kỹ từng đồng. Ảnh: Hialbarshadubai.

14. Cầm theo đôi đũa riêng: Bạn kinh ngạc? lề thói dùng đũa rất gây hại cho môi trường. Mỗi năm, riêng Trung Quốc đã vứt đi 80 tỷ chiếc đũa. Hãy chuẩn bị sẵn đôi đũa riêng của mình, tránh làm hại thêm cho những cánh rừng của địa cầu. Nó sẽ không chiếm dụng nhiều không gian trong túi xách của bạn. Ảnh: Shutterstock.

15. Tìm hiểu trước chuyến đi: Trước khi xách vali ra khỏi nhà, bạn nên nghiên cứu kỹ. Nguồn thông tin khổng lồ online sẽ giúp bạn hiểu thêm về địa điểm sắp đến. Bỏ ra vài tiếng đồng hồ để đọc về văn hóa, tập tục địa phương, và những điểm cần tránh sẽ giúp bạn trở thành một du khách tử tế, có bổn phận. Ảnh: Traveldigital.

Phúc Chi

Theo Aluxurytravel

Nguồn: http://tinanvien.com/15-nguyen-tac-de-lam-khach-tham-quan-co-trach-nhiem-7745.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *